ที-เชิ้ต...เท่ ดีไซน์เอง

posted on 14 Jul 2010 13:01 by sarawutpat in MakeMoney

คนหนุ่มหัวก้าวหน้า ไฟแรง อยากให้คนไทยแสดงความคิดสร้างสรรค์ ด้วยเชื่อมั่นในศักยภาพที่ว่า ทุกคนเป็นนักออกแบบได้

 

โดยเฉพาะกราฟฟิก ดีไซเนอร์ ที่สร้างผลงานมาแล้วหลายรูปแบบ สามารถพัฒนามาเป็นคนออกแบบ ที-เชิ้ต หรือเสื้อยืดให้ตัวเองและคนอื่นได้ โดยมีโลโก้หรือชื่อคนออกแบบปะไว้ด้านหลัง...
 

ทำได้อย่างไร ? เงื่อนไขนี้คนออกแบบไม่ต้องไปตั้งบริษัทหรือโรงงานผลิตเสื้อยืดของตัวเอง เพราะ กอล์ฟ - อภิธนะ จีรวงศ์ไกรสร สร้างแบรนด์เสื้อยืด ดีไซน์นิตี้ (Designiti) โดยชักชวนกราฟฟิก ดีไซเนอร์ไทย และทุกคนที่สนใจ ส่งผลงานออกแบบเสื้อยืดเข้าประกวดในเว็บไซต์ ใครชนะก็นำลวดลายนั้นไปผลิตเป็นที-เชิ้ต ซึ่งเขาทำตัวเป็นพ่อบ้านหรือ "โรงงาน" ผลิตจริง ขายจริง แถมคนชนะงานออกแบบจะได้เงินรางวัลเป็นค่าจ้าง บวกค่าคอมมิชชั่นอีกด้วย
 

ดังนั้น กระบวนการออกแบบผ่านเว็บไซต์ จะเกิดเสื้อที-เชิ้ต หลากดีไซน์ แม้จะพะยี่ห้อ Designity ทว่าตัวเสื้อด้านหลังด้านในจะประทับโลโก้หรือชื่อผู้ออกแบบ ของใครก็ของมัน หรือใครจะมีลูกเล่นออกแบบชื่อตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ไว้บนตัวเสื้อก็ได้ ถ้าผ่านการโหวตชนะ คุณก็คือเจ้าของแบรนด์ตัวจริง การออกแบบที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และเป็นดีไซเนอร์ในฉับพลันทันใด มีขั้นตอนอย่างไร คุณกอล์ฟ อธิบายว่า
 

"ไอเดียนี้เกิดจากตัวผมที่ทำเสื้อผ้า เรียนคอมพิวเตอร์มา และมองเห็นถึงความพร้อมของกราฟฟิก ดีไซเนอร์ เมืองไทย ผมคิดว่าถึงจุดแล้วที่จะทำ Crowdsourcing ระบบคราวด์ ซอสซิ่ง  ผมไม่ได้คิดเองนะ เป็นระบบที่เริ่มในอเมริกามาได้ 9-10 ปีแล้ว เขาประสบความสำเร็จมาก และฮาร์วาร์ด บิซิเนส สคูล ได้จัดทำเป็น Case Study ผมมีโอกาสอ่านแล้วคิดว่าระบบนี้ยังไม่มีใครใช้ในเมืองไทย และน่าจะเหมาะกับประสบการณ์ของผมที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเสื้อผ้า ผมนำมาดัดแปลงอีกหน่อยไม่ได้ก๊อบปี้เขามาทั้งหมด คือระบบที่ว่าเป็นหัวใจของการออกแบบงานผ่านเว็บไซต์ ขั้นตอนคือกราฟฟิก ดีไซเนอร์ หรือผู้ที่สนใจ ส่งผลงานออกแบบเข้ามาแล้วให้คนอื่นเข้ามาช่วยเลือกเฟ้นหาลายที่ดีสุด จากภาพทั้งหมดที่ส่งมา แล้วก็โหวตให้คะแนนกัน ลายที่ได้รับการโหวตเราจะนำมาผลิตเป็นเสื้อยืด ขายจริง"


 

การสื่อสารผ่านเว็บไซต์ที่ว่านี้ นอกจากเป็นช่องทางสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ ๆ แล้ว ยังเป็นเวทีสำหรับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน ๆ ที่สนใจด้านเดียวกันนี้อีกด้วย โดยเสื้อยืดที่ผลิต เจ้าของแบรนด์ Deisignity บอกว่าผลิต 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Basic, Premium และ Signature ราคาขาย 499 - 749 บาท โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย (จากการขายรุ่น Premium, Signature) จะมอบให้มูลนิธิ Art For All โดยรุ่น Basic ลวดลายอยู่กลางอก ราคาขาย 349 บาท


 

"ระบบคราวด์ ซอสซิ่ง ที่ว่าแม้จะเริ่มจากอเมริกา แต่ของเรามีความแตกต่างจากเว็บไซต์อเมริกาที่ว่า ผมจะอนุญาตให้นักออกแบบที่มีประสบการณ์ในระดับซิกเนเจอร์ สามารถดัดแปลงแพทเทิร์นของเสื้อหรือเพิ่มลูกเล่นได้มากขึ้น และที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงคือ ภาพที่ออกแบบโดยนักออกแบบที่เป็นคนกลุ่มคนเอเซีย ย่อมแตกต่าง ลายที่ออกมาไม่เหมือนกัน ทำให้โปรดักท์แตกต่างกันโดยกราฟฟิก"
 

งานเปิดตัวแนะนำเสื้อยืดแบรนด์น้องใหม่ อวดผลงานของกราฟฟิก ดีไซเนอร์ จากกลุ่มเพื่อน ๆ ของเขา 5 คน ผลิตและขายแล้ว และได้นายแบบ-นางแบบคนดังมาแสดงแบบเสื้อ ที่หน้าร้าน Mob.F สยามเซ็นเตอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นตัวอย่างให้ชมว่า ใครส่งผลงานมาชนะโหวตก็จะได้รับการผลิตเป็นเสื้อยืด แบบนี้
 

"เช่น ซิกเนเจอร์ที่คุณอิ๊บ-ยุพาพักตร์ ใส่นั้น ออกแบบโดยคุณ เควิน หว่อง เป็นรุ่นที่ปรับแพทเทิร์นให้เป็นเสื้อผู้หญิง ไหล่ตก ตัวใหญ่หน่อย มีคริสตัลปักเป็นอักษรเบรลล์ อ่านว่า see wity your heart หรือรุ่นที่ อจ.สันติ ลอรัชวี ออกแบบเป็นลายเส้นขวางนั้นเป็นเสื้อพิมพ์ลายทั้งตัว ความยากคือเราต้องพิมพ์ลายก่อนจะนำมาประกอบเป็นตัวเสื้อ ซึ่งปกติโรงงานทำเสื้อยืดจะไม่พิมพ์กันเพราะมันพิมพ์ยาก ที่ทำมาเพราะอยากโชว์ว่า เรามีศักยภาพแค่ไหน อีกอย่างเราทำวิจัยมาพบว่าโครงสร้างของเสื้อ เราสามารถดัดแปลงได้ แต่เราจะมีโครงสร้างคลาสสิกที่เราเซตขึ้นมา ผมซื้อเสื้อยืดมาเพื่อศึกษาแพทเทิร์นที่เหมาะกับคนเอเชีย ใส่แล้วดูพอดี เพราะคนเอเชียกับต่างชาติย่อมไม่เหมือนกัน ความยาวของเสื้อเราจะสั้นกว่านิดหน่อย

อีกเรื่องคือเนื้อผ้า ผมเคยซื้อเสื้อจากระบบนี้ของอเมริกาเจอปัญหาเรื่องคุณภาพ เขามักจะใช้เสื้อราคาถูกเพราะเขาถนัดด้านกราฟฟิกอย่างเดียว เนื้อผ้าไม่ค่อยดี มีการบิด ซึ่งถ้าเป็นคนรักเสื้อยืดจะรู้ดี ส่วนการผลิตของเรา เนื่องจากเราทำเสื้อส่งออกไปญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป อยู่แล้ว เราเลือกเนื้อผ้าเป็นแบบไบโอ-วอช เข็ม 32/1 เป็นซิงเกิล เจอร์ซี่ ซึ่งเป็นคุณภาพที่ไม่สามารถหาได้ตามปกติ ต้องทำจากโรงงาน สั่งเป็นล็อตใหญ่ หรือไม่ก็อาจทำได้จำนวนน้อยเพราะเป็นผ้าเหลือ แต่เราสั่งทำผ้าตัวนี้ขึ้นมา ใช้เป็นเวลาเดือนนะครับ เพราะการทำผ้ามีขั้นตอน"
 

จำนวนการผลิต คุณกอล์ฟ บอกว่า ราว 100-200 ตัว แล้วแต่รุ่น เขาวางแผนจะขายต่างประเทศด้วย เพราะขายผ่านเว็บไซต์ การไม่มีหน้าร้านมีประโยชน์ในด้านราคา

 "ในอนาคต ผมมองไกลไปถึงขนาดว่าผมอยากจะทำร่วมกับคอมมูนิตี้ในแถบเอเชียทั้งหมดเลย ผมมีเพื่อนอยู่หลายประเทศ มีโอกาสได้คุยกับเจ้าของเว็บ ที่เขาทำลักษณะเดียวกันนี้ที่ฮ่องกง ผมมีเพื่อนรู้จักทำอยู่ที่ญี่ปุ่นด้วย แต่ไม่ค่อยซัคเซสเท่าไหร่ การจะประสบความสำเร็จผมว่าน่าจะมาจากการบริหารโดยตรงเลย ถ้าเป็นคนที่มีจุดเริ่มจากการพิมพ์เสื้อ หรือทำเสื้อจะได้เปรียบ อย่างญี่ปุ่นเขาไม่ได้มาทางนี้โดยตรง เขารู้ว่ามีโมเดลนี้ทำได้ แต่ละคนก็แยกย้ายออกไป หรืออาจทำเป็นพาร์ทไทม์อยู่ ทำให้ไม่ซัคเซสเท่าที่ควร แต่ความที่ผมมีโรงงานผลิตเสื้ออยู่แล้ว ผมมีความต้องการจะไปไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ และผมเห็นว่าระบบคราวด์ ซอสซิ่ง น่าจะมีเสียงตอบรับจากกราฟฟิก ดีไซเนอร์ มากพอสมควร เพราะเสื้อยืดไปกันด้วยดีกับกราฟฟิก ดีไซน์ นะครับ เป็นการออกแบบลายอยู่แล้วนำไปอยู่บนเสื้อ นักออกแบบ หรือคนจบใหม่  เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งเขาสามารถทำได้ ทำให้คนหลาย ๆ คน ใส่เสื้อผ้าของเขาเดินตามถนนทั่วไป เป็นความภาคภูมิใจที่บางคนอยากทำถึงแม้ว่าไม่ได้เงินมากด้วยซ้ำ"
 

ใช่เลย ... ใคร ๆ ก็อยากเป็นนักออกแบบ

***** เกร็ดเพิ่มเติม *********

คราวด์ ซอสซิ่ง ของ Designity : ขั้นตอนโดยย่อคือ ส่งภาพเข้ามาในเว็บไซต์ www.designiti.com รอ approve โดยการโหวตจากผู้ชมคนอื่น ๆ  ใช้เวลาประมาณ 10 วัน (ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่อยู่ในคอมมูนิตี้ด้วย) ถ้ามีจำนวนคนมากเวลาอาจจะเหลือ 7 วัน เจ้าของแบรนด์ Designity บอกว่า การโหวตคะแนนไม่ต้องใช้เวลานานเพราะคะแนนจะเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พอได้รับโหวตแล้วจะนำแบบที่ปิดโหวตมาพิจารณาอีกครั้ง จากฝ่ายมาร์เก็ตติ้งและฝ่ายวางแผน มาช่วยคัดเลือกว่าเหมาะสมในการจำหน่ายหรือไม่ ดังนั้นแบบที่ได้คะแนนโหวตน้อยกว่าอาจได้รับเลือกผลิตก็เป็นได้ โดยแบบทั้งหมดจะอยู่ในเว็บไซต์ 90-120 วัน ถ้าไม่ได้นำไปใช้อีก ทางดีไซเนอร์คนออกแบบสามารถเก็บไปใช้ต่อได้ ส่วนขั้นตอนการผลิต ดีไซเนอร์ที่ได้รับเลือกจะได้รับเงินรางวัล 5 พันถึง 1 หมื่นบาท แล้วแต่รุ่น

เสื้อแต่ละตัวที่ผลิตจะมีชื่อของดีไซเนอร์ และชื่อดีไซน์ อยู่บนตัวเสื้อตลอดเวลา เป็น Lebel แบบพิมพ์ลงไปด้านหลัง (ป้องกันการระคายเคืองที่บางคนก็ตัดทิ้ง) ดีไซเนอร์ยังจะได้คอมมิชชั่นจากการขาย 5-10% แล้วแต่รุ่น และไซส์ขึ้นอยู่กับลาย ถ้าเห็นว่าเหมาะกับทำเสื้อผู้หญิง ก็จะทำสำหรับผู้หญิงอย่างเดียว จำนวนการผลิต 100-200 ตัว แล้วแต่รุ่น คลิกเข้าไปดู ไม่ว่าคุณจะเป็นดีไซเนอร์หรือผู้โหวต

********************

สันติ ลอรัชวี ผู้ก่อตั้ง "แพรคทิเคิล สตูดิโอ" เป็น 1 ใน 5 กราฟฟิก ดีไซเนอร์ ที่ออกแบบเสื้อยืดภายใต้แบรนด์ Designity (อีก 4 คนได้แก่ สุรัติ โตมรศักดิ์, เคลวิน หว่อง, อนุทิน วงศ์สรรคกร และนิรุติ กรุสวนสมบัติ) ออกแบบที-เชิ้ต จากแรงบันดาลใจ อั้ม-พัชราภา เป็นเสื้อยืดลายทาง เขาบอกว่า

"เพราะลายทางมีความสัมพันธ์อย่างกลมกลืนกับความยืดหยุ่นของเนื้อผ้าที่ใช้ในการผลิตเสื้อยืด ทำให้ลวดลายแปรผันไปกับสรีระของผู้สวมใส่ได้อย่างลงตัว (แสดงแบบโดย วุ้นเส้น) โดยลายทางที่ออกแบบนี้พัฒนามาจากอักษร A, U และ M การใช้กราฟฟิกออกแบบเสื้อที-เชิ้ต แตกต่างจากการออกแบบสำหรับสื่ออื่น ๆ ตรงที่เราต้องคำนึงถึงหลายอย่างเช่น การมองเห็นรอบด้านของเสื้อ ความสัมพันธ์กับแพทเทิร์น เทคนิคต่าง ๆ ที่ทำให้ลายน่าสนใจ ผมมองว่าเสื้อยืดเหมือน Identity ของผู้สวมใส่ โดยส่วนตัวผมเมื่อจะเลือกเสื้อที-เชิ้ตให้ตัวเอง ผมมองหา 2 แบบคือเรื่องสี เนื้อผ้า รูปทรง สวมใส่แล้วสบายตัว อีกอย่างคือลายเสื้อ ที่กำลังสื่อสารออกมาว่าถูกใจเราหรือเปล่า เป็นตัวเราหรือเปล่า เช่น ผมคงไม่ใส่เสื้อที่สื่อสารในสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วยหรือคิดตรงกันข้ามกับตัวผม"

คุณสันติ เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการ บริการงานออกแบบเชิงสาธารณะ GRAFIX : Design Thailand  (โดยกลุ่มกราฟฟิก ดีไซเนอร์ หลายคน อาสาออกแบบงานให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุจราจรเมื่อ 19 พ.ค. โดยไม่คิดค่าออกแบบ) เปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผลตอบรับขณะนี้เกิดเป็นโครงการต่าง ๆ อาทิ รัก ณ สยาม, T for Thai และมีโครงการออกแบบฉากกั้น (Hoarding) รอบ ๆ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยร่วมมือกับห้าง และกระทรวงวัฒนธรรม ในการให้อาสาสมัครส่วนหนึ่งช่วยออกแบบฉากกั้นพื้นที่ บริเวณรอบ ๆ ห้าง พื้นที่ยาวราว 300 เมตร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการ

 

โดย กรุงเทฑธุรกิจ

Comment

Comment:

Tweet