ประเทศอินเดียจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมนี้ มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมดประมาณ 700 ล้านคน และในจำนวนนี้มีอยู่ 100 ล้านคนที่เป็นผู้มีสิทธิ์โหวตครั้งแรก(เพิ่งอายุถึง)อายุอยู่ระหว่าง 18-24 ปี

แน่นอนว่านักการเมืองอินเดียไม่ต้องการพลาดตลาดนี้อยู่แล้ว ในช่วงนี้ไม่ว่ารัฐบาลหรือฝ่ายค้านจึงแห่กันมาใช้บล็อก, social network, SMS, วิดีโอออนไลน์ และแคมเปญอื่นๆ ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกันยกใหญ่ เหตุผลของอินเทอร์เน็ตบูมครั้งนี้เกิดจากเศรษฐกิจอินเดียที่เติบโตต่อเนื่องมาหลายปีติดกัน ทำให้วัยรุ่นอินเดียเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นมาก นอกจากนี้ก็ยังมีกรณีศึกษาของบารัค โอบามา และการก่อวินาศกรรมในเมืองมุมไบ ซึ่ง social media เหล่านี้ได้พิสูจน์ให้นักการเมืองเห็นว่ามันเป็นการสื่อสารที่ทรงประสิทธิภาพของคนรุ่นใหม่

L.K. Advani หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน BJP นั้นมีทั้งบล็อกและ iPhone แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเขาอายุ 81 ขวบแล้ว เขาเขียนในบล็อกของตัวเองว่า ตลอดอาชีพการเมืองของเขา 60 กว่าปี เขานิยมนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการหาเสียงตลอด ตั้งแต่สมัยไดอารีดิจิทัลของ Casio จนมาถึง iPhone ในปัจจุบัน ส่วนพรรค BJP ตอนนี้กำลังหาเสียงผ่าน YouTube และจ้างคนรุ่นใหม่จำนวนมากมาระดมทำแคมเปญผ่านอินเทอร์เน็ต

ส่วนฝั่งรัฐบาล คนที่โดดเด่นคือราหุล คานธี วัย 38 ปีซึ่งเป็นลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีราจิฟ คานธี และหัวหน้าพรรคคองเกรส โซเนีย คานธี ซึ่งใช้ Facebook หาเสียงสนับสนุน พรรคฝ่ายรัฐบาลนั้นยังได้ซื้อสิทธิ์เพลงประกอบภาพยนตร์ Slumdog Millionaire มาใช้ในการหาเสียงอีกด้วย

นอกจากแคมเปญจากพรรคการเมืองแล้ว ยังมีบริษัท Tata Tea ที่ผลักดันแคมเปญส่งเสริมให้วัยรุ่นในเขตเมืองออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งชื่อ Jaago Re! อีกด้วย

 

ที่มา - รอยเตอร์

Comment

Comment:

Tweet